BÚN GÓI TÔM CHAO
Hôm nay mẹ đi vắng. Em xã trổ tài với món bún gói tôm chao. Mình ăn hết sạch, công nhận ngon quá là ngon! 🙂

Đi làm chưa về tới nhà, zalo báo tin nhắn, thấy hình mâm thức ăn dọn ra là cái bụng biểu tình đòi về gấp gấp rồi. Màu trắng của bún, màu xanh của rau tươi, màu đỏ của tôm chao và ớt, màu vàng của bánh phồng tôm, màu tím của mật dâu tằm, tất cả tạo thành màu… đói bụng 😋
Về tới nơi, vội vàng rửa tay, em xã đã gói đưa ngay cho một cuốn. Xem nào! Bánh tráng dai dai, bún thì mềm kết hợp với da heo giòn giòn, đặc biệt là vị mặn mặn chua chua của tôm chao, cùng với vị cay của ớt, vị thơm của gừng, tỏi và rau thơm. Nước chấm thì dùng luôn nước của tôm chao. Thích ăn mặn thì gói thêm vài con tôm vô nữa nè. Thật là kích thích vị giác! Bởi vậy ăn không còn một miếng!
Món này nguyên liệu đơn giản nhưng lại quá ngon. Bánh tráng mềm dẻo, dai dai, được nhúng qua nước ấm cho mềm rồi trải ra mâm. Bún tươi trắng ngần, sợi nhỏ, mềm dai, là món ưa thích của nhiều người. Rau sống được rửa sạch, để ráo nước, gồm xà lách, húng quế, tía tô, rau mùi, húng lủi,… với đủ màu sắc xanh mướt, tạo nên sự bắt mắt cho món ăn mà còn tốt cho sức khỏe. Thịt heo luộc là phần nạc vai hoặc ba chỉ, luộc chín vừa tới, sắc mỏng. Da heo giòn sần sật, thịt nạc mềm ngọt, ăn kèm với rau sống và nước chấm tạo nên hương vị hài hòa.

Đặc biệt điểm nhấn cho món này đó là con tôm chao. Vị mặn mặn chua chua của tôm chao hòa quyện cùng vị cay nhẹ của ớt, vị thơm của gừng và tỏi, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Tôm đã cắt bỏ đầu gạch để không hôi dầu và không gây đau bụng cho người tiêu hóa yếu.
Nước chấm là linh hồn của món bún gói. Nước chấm được pha theo công thức riêng và khẩu vị của mỗi gia đình, gồm nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt… Nước chấm muốn ngon phải có vị chua ngọt hài hòa, cay nồng vừa đủ, để khi chấm vào bún và rau sẽ làm dậy lên hương vị của các nguyên liệu. Cơ mà hôm nay chấm luôn nước chấm của tôm chao cũng có hương vị đặc biệt và ngon ra phết.
Tráng miệng với bánh phồng tôm. Đặc biệt món này em xã làm bằng tôm đất, nhiều tôm. Nên ăn vừa giòn vừa xốp, lại đậm đà vị tôm. Cảm giác vị tôm rất ngọt ngon và nhai giòn tan rất sướng miệng.

Chưa hết, còn ly mật dâu chua dịu ngọt thanh mát lạnh, vừa ngon vừa bổ. Mật dâu này làm từ dâu tằm, mật ong rừng và đường phèn, có nhiều công dụng tốt cho tim mạch, tiêu hóa, miễn dịch… Uống xong thấy người mát mẻ mà da đẹp hẳn! 😆
Nói chớ món bún gói tôm chao này đơn giản mà rất ngon. Các chị em hãy thử làm cho cả nhà thưởng thức trong những thời gian quây quần vui vẻ của gia đình mình nhé. Chúc cả nhà ngon miệng với món bún gói tôm chao!